Lifestyle

Đây là lý do tại sao chúng ta có cảm xúc lớn cho mùa thu


Tất cả chúng ta đều có thể chịu đựng được mùa xuân, mùa hè có sâu bọ, mùa đông là mối đe dọa đối với xã hội, tâm trí và da đầu của chúng ta, nhưng mùa thu thì sao? Mùa thu là tối cao.

Đối với nhiều người trong chúng ta, đó là toàn bộ tính cách INFP của chúng ta nhưng ngoài thẩm mỹ của Meg Ryan, Gilmore GirlsPSL và sách, có một lý do tâm lý sâu sắc khiến chúng ta bị cuốn hút vào thời điểm này trong năm. Khi thiên nhiên hít thở, chúng ta được nhắc nhở rằng chúng ta cũng làm như vậy, xem các mùa như một dấu hiệu thực sự rằng nghỉ ngơi luôn có hiệu quả và không có gì trong tự nhiên nở hoa quanh năm.

Tại đây, chúng ta trò chuyện với Mariel Witmond, Người sáng lập Mindful Sonder – một cộng đồng nâng cao tinh thần của các thiền sinh – để tìm hiểu lý do tại sao mùa thu lại có ảnh hưởng sâu sắc đến chúng ta như vậy.

Đó có thể là những thay đổi về màu sắc, tạo nên những màn trình diễn nghệ thuật sống động ở bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy thiên nhiên chuyển mình khi nó biến hoa thành lá?Mariel Witmond

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mọi người lại yêu mùa thu đến vậy không? Đó có phải là đồ uống có gia vị, tình yêu của nhiều lớp, sự ấm cúng của nến và lửa, hay sự tích tụ của mùa lễ hội? Đó có thể là những thay đổi về màu sắc, tạo nên những màn trình diễn nghệ thuật sống động ở bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy thiên nhiên chuyển mình khi nó biến hoa thành lá? Hoặc có thể là cuối cùng chúng ta cảm thấy được phép chạy chậm lại? Tuy nhiên, đồng thời, có cảm giác “khởi đầu mới mẻ” thường gắn liền với năm mới. Có lẽ chúng ta thấy mùa thu khi kết thúc những ngày hè vô tư của chúng ta – thời điểm mà nhiều người trong chúng ta đi nghỉ mát – hoặc chúng ta liên tưởng nó với sự bắt đầu của một năm học mới. Bất kể, đó là thời điểm thu hút chúng ta trở lại cấu trúc và thói quen khi chúng ta đón nhận những cơ hội và trải nghiệm mới.

Có một mức độ hoài niệm gắn với mùa Thu, với những kỷ niệm về truyền thống cho chúng ta cảm giác thoải mái và an toàn. Mariel Witmond

Có một mức độ hoài niệm gắn với mùa Thu, với những kỷ niệm về truyền thống cho chúng ta cảm giác thoải mái và an toàn. Có lý do để mặc quần áo cho Halloween hoặc ăn uống cho đến khi bạn chuẩn bị bùng nổ vào Lễ Tạ ơn (nếu bạn ăn mừng nó). Thêm vào đó, có rất nhiều điều thú vị dành cho người hướng nội và hướng ngoại, có thể là giấc ngủ đông của con người khi bạn ôm ấp một cuốn sách hay và một ly ca cao nóng hoặc đung đưa sang đầu kia của con lắc khi bạn đi sâu vào “mùa tiệc tùng”. Và có cả những mối liên hệ khoa học và chiêm tinh với mùa Thu, mặc dù rất tinh vi, đã thêm vào lý do tại sao chúng ta yêu thích thời điểm này trong năm, chẳng hạn như Thu phân dạy chúng ta về sự cân bằng khi chúng ta trải nghiệm ngày và đêm ở mức độ như nhau, chính thức đánh dấu sự khởi đầu của mùa thu.

Nhưng sau đó, bạn có bao giờ cảm thấy như thời gian này trong năm là phù du và phù du trong bản chất của nó, ở đây một phút và trôi đi tiếp theo, mà không có mặt đầy đủ để tận hưởng những lợi ích của năng lượng biến đổi của nó?

Các mùa tạo ra những khoảnh khắc nổi bật về thời gian, còn được gọi là mốc thời gian, qua đó chúng ta cảm nhận cuộc sống đang trôi qua. Những điểm đánh dấu này kịp thời có thể giúp thúc đẩy hành vi khi bị lợi dụng. Bằng cách dự đoán mùa giải mới sắp đến, chúng ta có thể học cách tận dụng tối đa khoảng thời gian yêu thích bằng cách khuyến khích những thói quen đầy khát vọng và tối đa hóa lợi ích sức khỏe tâm thần. Mùa thu đánh dấu thời điểm suy tư và lắng đọng khi chúng ta chuẩn bị cho sự sôi động của cuối năm – và có lẽ cũng là những thách thức tâm lý mà mùa đông mang lại (chẳng hạn như ngày ngắn hơn, lạnh hơn), đó là lý do tại sao bây giờ là thời điểm tuyệt vời để giao mùa kiểm kê về nơi bạn đang ở (tinh thần, thể chất, cảm xúc) và nơi bạn muốn đến. Đây là cơ hội để tập trung vào những thứ giúp nâng cao tinh thần và nuôi dưỡng sức khỏe của bạn, mà không cảm thấy như bạn đang thêm vào hậu quả mệt mỏi của những tháng trước.

Cuộc sống bắt đầu lại khi trời trở nên tươi sáng vào mùa thu.

F. Scott Fitzgerald, The Great Gatsby

Cách Sống Theo Mùa: 5 Thực Hành Để Đi Vào Mùa Thu

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể thích ứng với sự chuyển động của sự thay đổi và khai thác mùa này của cả nền tảng và hoạt động nhộn nhịp?

Học cách điều chỉnh cách bạn sống với thế giới xung quanh khi bạn hướng đến những món quà của thời điểm này trong năm. Dưới đây là 5 thực hành để thêm vào thói quen của bạn cho mùa thu sẽ giúp bạn cảm thấy cân bằng, được nuôi dưỡng và bắt nguồn từ khoảnh khắc hiện tại.

1. Thực hành Thiền & Chánh niệm

Có rất nhiều thứ chúng ta không thể kiểm soát, nhưng chúng ta có quyền tự quyết đối với tâm trí của mình. Mùa thu là thời điểm tuyệt vời để thư giãn tinh thần khi chúng ta tìm cách giải tỏa những bộn bề tinh thần. Cách tâm trí của chúng ta nhận thức về thời điểm này trong năm có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta trải nghiệm nó khi chúng ta gắn niềm tin vào các mùa mà chúng ta đang ở. Thay vì coi đây là cuối mùa hè, hãy coi thời điểm này là khởi đầu của một điều gì đó mới. Như trường hợp của mọi sự khởi đầu, chúng mang theo những khả năng và cơ hội thú vị. Mùa thu là khoảng thời gian để chúng ta đánh giá lại những gì chúng ta muốn và thiết lập lại tư duy của mình để đạt được nó. Chuẩn bị sẵn sàng cho những tháng cuối năm có thể tạo ra rất nhiều lo lắng cho nhiều người, đó là lý do tại sao tập trung vào các công cụ cho khung tâm trí phù hợp để tránh căng thẳng và kiệt sức không cần thiết.

Hãy coi việc thực hành chánh niệm như thiền định như một phần của thói quen hàng ngày của bạn. Thiền định về các giác quan, bằng cách nhắm mắt và để ý những gì bạn nghe, ngửi, nếm và cảm nhận, là một cách tuyệt vời để thích nghi với mùa. Hoặc xem xét việc nhìn chằm chằm vào ngọn lửa của một ngọn nến, theo dõi chuyển động của nó khi bạn cho phép tâm trí chú khỉ của bạn ổn định. Thiền định giúp chúng ta chú ý đến những suy nghĩ và thực tại bên trong của chúng ta, thông báo cho những trải nghiệm bên ngoài của chúng ta. Đừng nản lòng nếu tâm trí bạn đi lang thang, chỉ cần tập trung vào nhận thức những gì đang xảy ra. Hãy nhớ rằng tâm trí của chúng ta rất dễ uốn nắn. Vẻ đẹp của sự dẻo dai thần kinh là chúng ta có thể thay đổi cách chúng ta suy nghĩ và hành xử – với nhận thức. Cuộc sống của chúng ta thực sự thay đổi khi chúng ta học cách thay đổi cách chúng ta suy nghĩ. Có ý thức rõ ràng về bản sắc bắt nguồn từ việc có một tâm hồn lành mạnh và tạo ra những nền tảng để chúng ta có thể xây dựng một cuộc sống ý nghĩa.

2. Học hỏi từ thiên nhiên

Bằng cách đi dạo quanh những tán cây đang thay đổi vào thời điểm này trong năm, chúng ta có thể học cách đứng vững trên nền tảng, không bị lay chuyển bởi những chiếc lá rơi của chúng ta vì tầm nhìn không bị cản trở giúp chúng ta có cái nhìn mới về những điều chúng ta có thể đã bỏ lỡ hoặc quên trước đây. Khi chúng ta học cách sống hòa hợp với thiên nhiên, chúng ta có thể bắt đầu di chuyển tự do hơn thông qua những thay đổi không thể tránh khỏi mà cả cuộc sống và mỗi mùa mang lại. Mùa thu là mùa của sự chuyển mình; một khoảng thời gian buông bỏ, buông xuôi. Đầu hàng là điều xảy ra khi chúng ta từ bỏ quan niệm rằng chúng ta “nên” có thể quản lý và kiểm soát tình hình của mình. Nó xảy ra khi chúng ta giải phóng niềm tin rằng mọi thứ nên khác với hiện tại. Chúng ta buông bỏ những suy nghĩ về tương lai và cho phép bản thân hoàn toàn bám rễ vào khoảnh khắc hiện tại.

Đối với nhiều người, đầu hàng là một dấu hiệu của sự dễ bị tổn thương trong khi trên thực tế, chúng ta cần rất nhiều sức mạnh và can đảm để thực sự đầu hàng, và điều này không có nghĩa là bỏ cuộc. Hoàn toàn ngược lại. Đầu hàng dạy chúng ta hiện diện, xử lý, cho phép những gì chúng ta không thể kiểm soát hoặc thay đổi, hiện hữu – và thông qua điều này, chúng ta lấy lại sức mạnh của mình, thúc đẩy chúng ta hành động. Hòa mình với thiên nhiên cho phép chúng ta đón nhận những tổn thương của mùa.

3. Khám phá các hình thức vận động nhẹ nhàng hơn

Với áp lực của một “cơ thể mùa hè” phía sau chúng ta, mùa Thu không chỉ kêu gọi một tủ quần áo mới, nó cho phép chúng ta thoải mái hơn với vẻ ngoài của mình, khuyến khích chúng ta ngừng quá khắt khe với bản thân vì chúng ta coi những hình thức nhẹ nhàng hơn của thể chất hoạt động. Yin yoga là một loại yoga thiền định và chậm hơn nhằm vào các mô liên kết sâu của chúng ta, chẳng hạn như cân cơ, dây chằng, khớp và xương. Việc luyện tập nhẹ nhàng này cho chúng ta không gian để hút năng lượng vào bên trong và điều chỉnh cả tâm trí lẫn cảm giác vật lý của cơ thể. Nó có thể giúp chúng ta điều hướng qua các lớp nhận thức che giấu con người thật của chúng ta. Bằng cách giữ các tư thế trong vài phút, chúng ta khuyến khích cơ thể (và cơ thể tinh tế) đầu hàng và buông bỏ, tạo cơ hội cho chúng ta dành thời gian trong sự tĩnh lặng và nội tâm.

Bạn cũng có thể sử dụng thời gian nội tâm này để trau dồi lòng biết ơn. Lòng biết ơn luôn dồi dào và luôn có nhiều hơn thế khi chúng ta biết ơn, và đó là những gì chúng ta tạo ra cho tương lai của mình – một tư duy về sự dồi dào.

4. Nuôi dưỡng cơ thể của bạn

Điều chỉnh chế độ ăn uống của chúng ta theo mùa là điều chúng ta thấy ở Ayurveda, một cách tiếp cận toàn diện để chữa bệnh và an sinh từ Ấn Độ. Theo Ayurveda, chúng ta đang bước vào thời điểm chuyển giao từ những tháng Pitta của mùa hè và đầu mùa thu sang những tháng Vata của cuối mùa thu và mùa đông. Các loại cơ thể hay “doshas” này liên quan đến cả chúng ta với tư cách là các cá thể và các mùa – mỗi loại có một bộ đặc điểm riêng biệt bởi vì mỗi dosha tương ứng với 2 trong số 5 yếu tố của tự nhiên (trong trường hợp Vata – không khí và ête). Thức ăn là điều cần thiết đối với cảm nhận của chúng ta và bạn có thể ăn thức ăn theo từng mùa / mùa.

Để cân bằng Vata và chống lại tác động của mùa Thu, Ayurveda đề xuất các loại thực phẩm có các yếu tố và đặc điểm đối lập với Vata thoáng khí, nghĩa là thực phẩm nấu chín ấm bao gồm trái cây như táo, lê và chuối, và các loại rau hấp như bí ngô, bí và khoai lang. . Thức ăn mềm, mềm với gia vị và ngũ cốc giàu dinh dưỡng rất tốt để giữ cho chúng ta có cơ sở. Ăn uống phù hợp với loại năng lượng của chúng ta sẽ khuyến khích chánh niệm và có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và phúc lợi của chúng ta. Những thứ khác hỗ trợ Vata bao gồm tạo các thói quen hàng ngày giúp chúng tôi thiết lập giai điệu cho những tháng sắp tới.

5. Đưa ra các Nghị quyết cho Năm học Mới

Hãy dành một chút thời gian để đón nhận những rung cảm đầu năm học mới đó để thực hiện một số quyết tâm. Cân nhắc những gì bạn muốn hoàn thành và ưu tiên danh sách các mục tiêu của bạn. Sau đó, hãy tự hỏi bản thân, đây có thực sự là kết quả cuối cùng mà tôi đang tìm kiếm? Nói cách khác, hãy xem xét mục tiêu là gì ở bên dưới mục tiêu của bạn có thể là. Thường thì chúng ta nghĩ rằng chúng ta muốn một cái gì đó, nhưng nó thực sự chỉ là một phương tiện để đạt được mục đích khác. Bạn sẽ có gì khi hoàn thành mục tiêu đó? Hãy tò mò và trung thực với câu trả lời của bạn và đặt ra một ý định rõ ràng. Sau đó, hãy xem xét liệu mục tiêu của bạn xuất phát từ khao khát cá nhân sâu sắc hay ý thức về nghĩa vụ bên ngoài, bởi vì những mục tiêu được chọn sai lý do sẽ ít có khả năng tồn tại lâu hơn. Bạn có thể đặt ra những cột mốc hữu hình nào (gọi là dự án) để hoàn thành mục tiêu của mình? Bạn sẽ tự thưởng cho mình như thế nào mỗi khi hoàn thành một dự án? Cuối cùng, trên một tờ giấy, hãy viết tất cả những điều bạn có thể làm khác đi để đạt được mục tiêu của mình – nhưng thay vì viết TÔI CÓ THỂ, hãy viết TÔI SẼ.

Nếu bạn đấu tranh với những gì bạn thực sự muốn, tại sao không bắt đầu viết nhật ký để trở nên quen thuộc hơn với những mong muốn sâu thẳm nhất của bạn? Tận hưởng quá trình cam kết với bản thân và sức khỏe của bạn. Bạn có khả năng tạo của bạn thực tế, bạn chỉ cần tin vào bản thân và hành động!

Sự biến đổi và thay đổi diễn ra một cách tự nhiên, vì thiên nhiên và các mùa của nó thường xuyên nhắc nhở chúng ta. Chúng ta là một phần của tự nhiên và thiên nhiên là một phần của chúng ta. Rốt cuộc, chu kỳ này hiện đang đưa thiên nhiên (và chúng ta) vào trạng thái ngủ đông được cho là.

Giữa tất cả mọi thứ chúng ta yêu thích về thời điểm này trong năm và bao nhiêu người trong chúng ta coi đó là thời điểm vui vẻ theo mùa, thì điều quan trọng cần nhớ là có những người càng đến gần “mùa lễ hội” thì chúng ta càng thấy sâu sắc hơn. cuộc đấu tranh của chúng ta trở nên khi chúng ta vượt qua những khó khăn như mất mát, cô đơn và kiệt sức. Mùa thu dạy chúng ta rằng chúng ta không thể kiểm soát những điều xảy ra với chúng ta hơn là chúng ta có thể kiểm soát sự thay đổi của các mùa, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách chúng ta nghĩ về và phản ứng với tất cả.

Lấy cảm hứng để lật sang một trang mới bằng cách tận hưởng thời gian trong thiên nhiên, tập trung vào những gì bạn muốn đạt được, đặt mục tiêu để giúp bạn đạt được nó và làm những việc để nuôi dưỡng cơ thể và nuôi dưỡng tâm trí của bạn. Hãy bù đắp bất kỳ trọng lượng nào của mùa giải bằng các kỹ năng đối phó phù hợp để tìm thấy khả năng phục hồi và tinh thần minh mẫn cần thiết để tránh khỏi những cơn buồn chán mùa đông đó và kết thúc năm ở mức cao.

kignews

Kig News: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button