Fashion

‘Don’t Worry Darling’ Kết thúc và Cốt truyện xoắn, Giải thích


Spoilers bên dưới.

Tranh luận Đừng lo lắng, em yêu đi chệch khỏi đường ray trong hành động thứ ba của nó là xúc phạm sự hỗn loạn (đẹp đẽ, được nướng bằng ánh nắng mặt trời) xảy ra trước nó. Tất nhiên, “sự hỗn loạn” đó có thể dễ dàng ám chỉ đến sự công khai mà bộ phim do Olivia Wilde đạo diễn đã đi qua kể từ khi có tin đồn đầu tiên tan vỡ về mối thù giữa Wilde và ngôi sao Florence Pugh – nhưng thuật ngữ này có lẽ thậm chí còn được áp dụng tốt hơn cho các lựa chọn của chính bộ phim. Đối với tất cả những tiếng ồn xung quanh Người thân yêu, sản phẩm cuối cùng không phải là một thảm họa hoàn chỉnh cũng không phải là một kiệt tác sắc sảo mà nó hằng khao khát. Thay vì, Người thân yêuLỗi lớn nhất của nó là một sự thối rữa bắt nguồn từ phía trước và phía sau từ cốt truyện được thổi phồng quá mức của nó.

Dự án đạo diễn năm thứ hai của Wilde có sự tham gia của Pugh trong vai Alice vô cùng lôi cuốn, vợ của Jack của Harry Styles, người mà cô sống cùng trong Chiến thắng lấy cảm hứng từ những năm 1950, nơi cái nóng của sa mạc California tỏa ra khỏi bê tông của một khu ngoại ô cắt bánh quy. Họ chia sẻ một ngôi nhà đẹp như tranh vẽ giữa trung niên mà Alice yêu thương hút bụi, quét dọn và đánh bóng trong khi Jack đi công tác không rõ nguyên nhân; công việc của ông cho cái gọi là Dự án Chiến thắng được bảo mật nghiêm ngặt. Anh ta và những người đàn ông khác của Victory không thể nói cho vợ biết điều gì về những tiếng động kỳ lạ ở phía xa, hoặc những trận động đất kỳ lạ làm rung chuyển khu vực xung quanh trong những khoảng thời gian ngẫu nhiên. Khán giả có thể tin rằng Jack và nhóm của anh ấy đang làm việc gì đó tương tự như Dự án Manhattan. Công việc kinh doanh thực tế của họ còn đáng thất vọng hơn nhiều.

Người thân yêu không bao giờ cố gắng che giấu sự tự phụ trung tâm của nó: rằng có một điều gì đó rất, rất sai lầm trong Chiến thắng. Tài liệu tiếp thị, bao gồm cả đoạn giới thiệu mở đầu, bao gồm vợ chồng Stepford so sánh, và bản thân bộ phim cũng nhanh chóng thông báo sự nghi ngờ của Alice về bí mật của Victory. Bất chấp cuộc hôn nhân dường như hạnh phúc và những cô bạn gái hàng xóm bị bỏ rơi, cô không thể lay chuyển được cảm giác điềm báo kỳ lạ, điều này càng gia tăng khi một người vợ khác, Margaret (một Kiki Layne bị lạm dụng và ngược đãi quá mức), có dấu hiệu suy sụp tinh thần. Cuối cùng khi Margaret tự sát — với Alice ở chế độ toàn cảnh — cảm giác thực tại của riêng Alice trượt đi rất nhiều. Trước đây, cô thích chà chảo và nướng gà, giờ cô ấy bị bắn phá bởi những vết nứt trên tấm ván của Victory: Cô ấy quan sát một vụ tai nạn máy bay ở phía xa khi cô ấy lái một chiếc xe đẩy để chạy việc vặt. Ở nhà, cô đập vỏ trứng rỗng và dán kín khuôn mặt của mình trong màng bọc thực phẩm. Những bức tường kính trong ngôi nhà nhỏ lấp lánh của cô ấy ép vào bên trong để tôn lên đôi gò má thanh tú của cô ấy.

Người thân yêu hoạt động tốt — ít nhất là ban đầu — tăng cường sự căng thẳng này theo thời gian, thông qua các hiệu ứng âm thanh hấp dẫn và những mảng màu đáng báo động, xếp cạnh các tấm nền kiểu cũ như ly martini và nhảy tap-dance với sự hiện đại của màn trình diễn tốc độ cao của Pugh. Chris Pine, với tư cách là thủ lĩnh sùng bái khó tin tưởng của Victory, cũng thực hiện một công việc thông minh tương tự là sắp xếp các cổ phần của bộ phim theo thứ tự. Chúng tôi nắm chặt tay nhau như những người hâm mộ nhỏ tốt khi tiếng hét của Pugh xuyên qua không khí. Nhưng khán giả chỉ có thể nín thở quá lâu và không thể mong đợi a) câu trả lời cho bí ẩn “điều gì thực sự đang xảy ra ở đây?” và b) phần thưởng cho việc chịu đựng sự nghi ngờ về điều bí ẩn đó ngay từ đầu. Người thân yêu đã làm rõ trước khi nó được phát hành rằng một âm mưu lật đổ đang ở trên đường chân trời. Nhiều tháng cường điệu này, và bằng cách nào đó, chúng ta chỉ còn lại …đây?

florence pugh as alice in don't lo lắng em yêu

Warner Bros.

Cái gì là Đừng lo lắng, em yêu cốt truyện xoắn?

Đây là nơi chúng ta đi sâu vào lãnh thổ của spoiler, vì vậy nếu bạn vẫn chưa xem bộ phim, hãy quay lại ngay trước khi mọi thứ trở nên nguy hiểm.

Như Người thân yêu diễn ra, những nỗ lực ngày càng điên cuồng của Alice để hiểu mục đích thực sự của Victory lên đến đỉnh điểm là cuộc đấu trí sôi nổi giữa cô và nhân vật của Pine, Frank. Tại một bữa tiệc tối ăn mừng cho đợt thăng chức gần đây của Jack, Alice cáo buộc Frank dẫn dắt những người của Victory đi cùng, đưa ra lựa chọn cho họ mà không có sự đồng ý trước của họ. Ít nhiều gì anh ta cũng thừa nhận điều này, mặc dù từ tính của anh ta giữ những người hàng xóm của Alice — và chồng cô — dưới sự lung lay của anh ta. Jack rất tức giận với sự bộc phát của Alice, nhưng sau khi cô cầu xin anh, anh hứa sẽ rời thị trấn với cô để cứu vãn mối quan hệ của họ.

Than ôi, đó là một lời nói dối. Sau khi Alice thu dọn đồ đạc lên xe và chui vào ghế hành khách cho chuyến đi nghỉ giữa đêm của họ, những người đàn ông phù hợp đã tràn lên phương tiện, lôi Alice ra ngoài trong khi Jack nói lời xin lỗi và đập vô lăng một cách bực bội. Rõ ràng ngay lập tức Jack đã đồng lõa với mưu đồ của Victory như thế nào, mặc dù những âm mưu đó vẫn chưa được giải thích. Chỉ khi Alice kiếm được một liều trị liệu sốc điện lành mạnh thì những mảnh mờ cuối cùng mới thu phóng được tiêu điểm.

Sau khi bộ não của cô ấy được chiên giòn, Alice thức dậy trong những gì chúng ta hiểu cuối cùng là một ký ức: Cô ấy làm việc trong ngành y tế, không phải là ủi khăn trải giường và đang kết thúc một ca làm việc dài tại bệnh viện. Trở về nhà trong một căn hộ đã xuống cấp, cô bắt gặp một phiên bản Jack lạ lẫm đang lơ lửng giữa những hộp ngũ cốc, quần áo nhàu nhĩ và nước da tái nhợt. Anh ấy không thích tất cả những giờ Alice làm việc, làm thế nào cô ấy quá mệt mỏi ngay cả khi quan hệ tình dục. Khi cô ấy đi ngủ để có thể thức dậy cho ca làm việc sớm tiếp theo của mình, Jack quay trở lại thiết lập máy tính rộng rãi của mình, nơi giọng nói của Frank phảng phất qua tai nghe của anh ấy, lặp lại tình cảm của rất nhiều người trước anh ấy: Thế giới này là không phải như trước đây, cũng không phải như vậy. Frank không bao giờ ra mặt ngay và nói rằng anh ấy là thủ lĩnh của một ban nhạc incels hoặc các nhà hoạt động vì quyền của nam giới, nhưng đó chắc chắn là những gì Wilde muốn ám chỉ, trong bối cảnh thế giới Frank đang quảng cáo.

Hãy xem, Frank là người tạo ra một thực tế ảo được gọi là Dự án Chiến thắng, trong đó một người đàn ông có thể đưa bản thân và đối tác do anh ta lựa chọn (dường như, hầu như phổ biến, là phụ nữ) vào một khu ngoại ô được trang trí từ những năm 1950, nơi những người phụ nữ được thuần hóa đầy đủ. Chìa khóa ở đây là việc cắm vào này rõ ràng có thể được thực hiện một cách không có sự đồng thuận, như trường hợp của Alice.

Nhưng ký ức của cô ấy, vì một lý do nào đó mà không bao giờ được giải thích đầy đủ, đang làm gián đoạn trải nghiệm của cô ấy về VR. Khi Alice trong mô phỏng trở lại, mới bị đánh điện, đến với Victory, cô ấy đối mặt với Jack về những gì anh ta đang che giấu. Cuối cùng, anh ấy nói: Anh ấy đã ký hợp đồng với mình và Alice cho Chiến thắng; anh ấy rời khỏi mô phỏng thường xuyên để kiếm đủ tiền duy trì chương trình hoạt động (đó là “công việc” mà anh ấy và những người chồng khác làm hàng ngày); và anh ấy đã kéo Alice vào cùng vì cô ấy “khốn khổ” khi làm việc trong thế giới thực. Đừng bận tâm rằng cô ấy yêu công việc của mình, yêu cuộc sống của mình — khi cô ấy hét vào mặt Jack, đó là của cô ấy. Cuộc sống của họ, mối quan hệ của họ, không như Jack muốn, và vì vậy anh ta buộc phải có một cái mới cho cả hai.

Điều không bao giờ được giải thích là làm thế nào anh ta quản lý để đưa Alice vào mô phỏng mà cô ấy không biết (bằng cách đánh thuốc mê cô ấy, có lẽ?); tại sao anh ta vẫn tự nhận thức về bản thân trong Chiến thắng trong khi Alice thì không; và thế nào Alice (và, dường như, Margaret) bắt đầu trở nên đủ nghi ngờ để nhận ra có điều gì đó không ổn.

phong cách florence pugh và harry trong đừng lo lắng em yêu

Warner Bros.

Làm thế nào Đừng lo lắng, em yêu chấm dứt?

Trong cơn sốc và giận dữ, Alice giết Jack – điều này dường như cũng giết anh ta trong thế giới thực. (Ai biết bằng cách nào hoặc tại sao?) Cô ấy bay về phía trụ sở Victory trong mô phỏng, nơi những người chồng tụ tập hàng ngày để thoát khỏi VR và vào lại thực tế. Khi cô chạy đua đến tòa nhà trên đỉnh đồi, những người bảo vệ có vũ trang cố gắng (và thất bại) để ngăn cô đi lên, ngay cả sau khi cô buộc phải từ bỏ chiếc xe mui trần của mình và đi bộ. Những người bảo vệ có vũ trang này là ai? Không ý kiến. Đó là giả định, đã thuê những tay sai của Frank, nhưng làm thế nào họ vào được mô phỏng? Chúng có thật hay là một phần giả tạo của VR, như những ngôi nhà, hồ bơi và những cây cọ? Là họ tự nhận thức? Nếu vậy, động lực của họ để giữ những người phụ nữ của Victory bị mắc kẹt là gì? Người thân yêu không bận tâm đến bất kỳ điều gì trong số đó.

Khi Alice đến trụ sở chính – như cô ấy đã làm trước đó trong phim, mặc dù cô ấy đã bị bắt trước khi cô ấy có thể trốn thoát – cô ấy dừng lại, nếu chỉ trong một thời gian ngắn. Khi cô lơ lửng trên đỉnh núi tự do, một phiên bản tưởng tượng của người chồng từng yêu một thời của cô vòng tay ôm bụng cô, chúi mũi vào cổ cô và cầu xin cô đừng bỏ anh lại. Tôi tin rằng đây là một trong những khoảnh khắc hiếm hoi mà bộ phim làm có điều gì đó sâu sắc và thông minh để nói, nếu nó sẵn sàng đào sâu hơn một chút. Sự dỗ dành nhẹ nhàng của Jack và sự lưỡng lự của Alice – cả hai đều thăm dò xem thử thách đối với một người phụ nữ để thoát khỏi một mối quan hệ lạm dụng và chế độ gia trưởng kéo dài nó như thế nào. Đặc biệt là khi hệ thống đó có tính chu kỳ. Đặc biệt là khi mối quan hệ là với người mà bạn từng nghĩ rằng bạn đã yêu.

Nhưng, cuối cùng, Alice thoát khỏi sự nắm bắt của Jack và đập vỡ kính của trụ sở Victory, dường như cô ấy đã tỉnh dậy. (Khi màn hình chuyển sang màu đen, chúng tôi nghe thấy tiếng thở hổn hển của một người phụ nữ, và nó nghe rất giống tiếng Pugh). đánh thức xác chết của Jack trên giường bên cạnh cô. Nhưng ngay cả khi đây là những phàn nàn nhỏ so với danh sách giặt ủi của các câu hỏi khác vẫn còn sau khi cuộn tín dụng.

Có vấn đề gì với Đừng lo lắng, em yêucốt truyện của twist?

Nhiều hơn Người thân yêuCao trào của được đặt dưới kính lúp, phần còn lại của cốt truyện càng vỡ vụn. Nếu những người đàn ông của Victory xuất hiện từ VR mỗi ngày, thì những tiếng động và động đất kỳ lạ mà những người phụ nữ chứng kiến ​​trong mô phỏng là gì? (Có lẽ trong thế giới thực có những đoàn tàu điện ngầm chạy ầm ầm bên ngoài cửa sổ?) Tại sao Alice lại xem một vụ rơi máy bay trên sa mạc, nếu mọi thứ cô thấy trong Victory được cho là do Frank tạo ra? Lưu ý rằng, làm thế nào cô ấy có thể bị ảo giác khi cô ấy đã sống trong một thực tế tưởng tượng?

Cứ đi đi. Những hình ảnh linh tinh đó — chiếc kính vỡ vụn, ảo giác về Margaret trong một chiếc gương hạng khiêu vũ, những quả trứng không có lòng đỏ — điều gì đã gây ra những trường hợp này? Nếu bạn chết trong mô phỏng, thế nào chính xác điều đó có giết bạn trong thế giới thực không? Tại sao Frank và đồng nghiệp. chọn điều trị cho Alice bằng liệu pháp sốc điện, nếu đó chính xác là nguyên nhân kích hoạt ký ức cuộc sống thực của cô ấy trở lại? Ngoài ra, liệu pháp sốc điện mô phỏng có tác động như thế nào đến bộ não thực, hữu hình của cô ấy?

Nhưng ngay cả khi tôi có thể đặt những lỗ âm mưu này vào giường, nó sẽ không thay đổi điều có lẽ khiến tôi bực bội nhất Người thân yêu và cốt truyện bị ám ảnh của nó: câu hỏi liệu Styles có bị nói sai hay không.

Một mặt, Jack cần sự phủ nhận chính đáng: đủ quyến rũ để khán giả mỉm cười khi anh xuất hiện trên màn ảnh, và để nghi ngờ hoặc bác bỏ bất kỳ hành vi tàn ác nào của anh. Nhưng anh ta cũng cần có đủ tâm trạng nội tâm để ẩn chứa một bí mật xoắn, một bí mật sinh ra từ sự tuyệt vọng và mùi hôi của sự tự ti. Nhiều khi Styles là một nghệ sĩ âm nhạc đáng yêu — và đôi khi, có nội tâm sâu sắc —, chính sự nội tâm đó vẫn chưa thể chuyển tải tốt lên màn ảnh. Tôi không mua Styles như bất cứ thứ gì gần giống với một chiếc bánh có màu đỏ, ngay cả với những chiếc khóa thường ngon lành của anh ấy bị vón cục và nhờn. Tôi không chắc đó là bằng chứng đủ để loại bỏ Styles hoàn toàn với tư cách là một diễn viên, nhưng nó chắc chắn không phải là trường hợp mạnh mẽ cho lý do tại sao anh ấy được chọn vào vai Jack, nhân vật Người thân yêu phụ thuộc vào để thực hiện điểm bán hàng lớn nhất của nó: sự thay đổi cốt truyện. Những tiếng nức nở của anh ấy khi Alice bị kéo đi thật là đau đớn khi chứng kiến, nhưng tôi lén lút nghi ngờ rằng sự đồng cảm của tôi nói dối nhiều hơn Phong cách trong cảnh đó hơn là với Jack.

Vòng xoắn – người yêu của nước Mỹ như một người yêu, buộc một người phụ nữ phải mô phỏng tình dục và sự thuần hóa – là một sự hấp dẫn, nhưng cả Styles và kịch bản mà anh ấy đang làm việc đều không có đủ sợi dây để thực hiện nó. Và vì thế Người thân yêu không bao giờ đáp ứng được kỳ vọng của chính nó đối với chính nó. Những quan sát được cho là có từ trước của nó về phân biệt giới tính đã cạn kiệt vào thời điểm Jack trong thế giới thực bước vào khung hình, chiếc áo hoodie của anh ta nồng nặc mùi nước hoa của ngày hôm qua.Source link

kignews

Kig News: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button