News

Ở tuổi 75, Cha đẻ của Công lý Môi trường Đáp ứng Khoảnh khắc


HOUSTON – Ông được biết đến là cha đẻ của công lý môi trường, nhưng hơn nửa thế kỷ trước, ông chỉ là Bob Bullard đến từ Elba, một thị trấn flyspeck sâu ở Alabama không mở đường, lắp đặt cống rãnh hay lắp đèn đường ở những khu vực có gia đình Da đen như anh ấy đã sống. Bà ngoại của anh có trình độ văn hóa lớp sáu. Cha anh là một thợ điện và thợ sửa ống nước, người trong nhiều năm không thể được cấp phép vì chủng tộc của mình.

Giờ đây, hơn bốn thập kỷ sau khi Robert Bullard bắt đầu sự nghiệp không có kế hoạch, chuyển sang chủ nghĩa môi trường và dân quyền, phong trào mà ông đã giúp thành lập đang đạt được một trong những chiến thắng lớn nhất của nó. Khoảng 60 tỷ đô la trong số $ 370 tỷ chi tiêu cho khí hậu được Quốc hội thông qua vào tháng trước đã được đánh giá cao cho công lý môi trường, trong đó kêu gọi bảo vệ môi trường bình đẳng cho tất cả mọi người, nguyên nhân mà Tiến sĩ Bullard đã cống hiến cuộc đời mình.

Một số nhà bảo vệ môi trường đã hạ thấp đạo luật mới để cho phép nhiều hoạt động khoan dầu và khí đốt hơn, điều này thường ảnh hưởng nặng nề nhất đến các cộng đồng thiệt thòi. Đối với Tiến sĩ Bullard, luật mới là lý do để tổ chức lễ kỷ niệm, nhưng cũng là sự thận trọng. Ông nói, tiền liên bang và quỹ cứu trợ thường xuyên được trích ra không công bằng bởi chính quyền tiểu bang và địa phương, và tránh xa những người da màu và cộng đồng nghèo, những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi ô nhiễm và dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Ông nói, đây có thể là thời điểm quan trọng đối với công lý môi trường, nhưng chưa bao giờ có nhiều nguy cơ bị đe dọa như vậy.

Tiến sĩ Bullard cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Chúng tôi cần các cơ quan giám sát của chính phủ để đảm bảo số tiền theo nhu cầu. “Biến đổi khí hậu sẽ làm cho sự bất bình đẳng và chênh lệch trở nên tồi tệ hơn, và làm gia tăng khoảng cách đó. Đó là lý do tại sao lần này, chúng ta phải làm đúng điều này ”.

Tiến sĩ Bullard, 75 tuổi, là một trong những chuyên gia hàng đầu về công lý môi trường trên thế giới. Cuốn sách nổi tiếng năm 1990 của ông “Bán phá giá ở Dixie,” về các cơ sở độc hại trong các cộng đồng da màu, đã được trích dẫn trong các bài báo học thuật hơn 5.600 lần. Anh ta không nhớ chính xác khi nào anh ta bắt đầu được gọi là “Cha đẻ của Công lý Môi trường”, và mặc dù chiếc áo choàng được trưng bày nổi bật trên chiếc trang mạnganh ấy đã không tự nghĩ ra (có những người lớn tuổi ca ngợi khác trong lĩnh vực này), và ảnh hưởng đến mức độ khiêm tốn khi được hỏi về nó.

Tiến sĩ Bullard nói trong một cuộc phỏng vấn tại Đại học Texas Southern vào mùa xuân vừa qua: “Tốt hơn nên được gọi là ‘cha của’ hơn là ‘con trai của’ ‘. “Đó thực sự là một lời khen, nhưng một lần nữa, tôi bị gọi là tệ hơn.”

Đặc biệt là trong những năm gần đây, khi công lý môi trường được đề cao, tầm nhìn của Tiến sĩ Bullard đã tăng vọt. Yêu cầu nói chuyện và phỏng vấn đổ vào hàng ngày, một phần không nhỏ là nhờ phong cách của anh ấy: Anh ấy có thể đưa ra một loạt các sự kiện đáng báo động trong khi vẫn lạc quan và thể hiện sự trung thực không bị che đậy bằng một nụ cười. Trong số khoảng hai chục giải thưởng và các bổ nhiệm danh giá mà Tiến sĩ Bullard đã thu thập được trong sự nghiệp của mình, gần một nửa đã đến trong bốn năm qua. Năm 2021, ông trở thành cố vấn của Nhà Trắng, với 1,25 triệu đô la từ Quỹ Houston Endowment và sau đó là 4 triệu đô la từ Quỹ Trái đất Bezos, Đại học Texas Southern đã mở Trung tâm Bullard về Công lý Môi trường và Khí hậu.

Tiến sĩ Paul Mohai, giáo sư tại Trường Môi trường và Bền vững thuộc Đại học Michigan, cho biết: “Tôi không biết bất kỳ người nào trên hành tinh này đã làm nhiều hơn để vận động và nâng cao nhận thức về vấn đề này. Bullard trong hơn 30 năm. “Không thể không tăng adrenaline khi anh ấy nói.”

Tiến sĩ Bullard sinh năm 1946 trong một gia đình bất chấp hoàn cảnh khó khăn. Năm 1875, 10 năm sau khi chính thức bãi bỏ chế độ nô lệ, ông bà cố của ông mua lại vài trăm mẫu đất rừng ở Elba. Tiến sĩ Bullard nói: “Chúng tôi không biết bằng cách nào họ có được nó. “Chúng tôi không hỏi.”

Đất đã chứng minh một người thay đổi cuộc chơi. Là người sở hữu tài sản, cha mẹ và bà của anh ta có thể bỏ phiếu theo luật Jim Crow. Vào Ngày bầu cử, họ mặc trang phục đẹp nhất vào ngày Chủ nhật của mình và đi đến thùng phiếu, mặc dù điều đó có nghĩa là phải trả thuế phiếu bầu và vượt qua các bài kiểm tra biết đọc biết viết. Gỗ khai thác từ đất cũng cho phép gia đình gửi Bob và bốn anh chị em của anh ấy đi học đại học, một điều hiếm có đối với người Da đen vào thời điểm đó.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Alabama A&M, chàng trai trẻ Bob Bullard lại gặp may mắn. Đó là thời điểm cao điểm của Chiến tranh Việt Nam, và anh ấy được chuyển sang Thủy quân lục chiến, nhưng bằng cách nào đó vẫn không được triển khai, thoát khỏi số phận khốn khó dành cho những người khác trong trung đội của anh ấy. Được GI Bill tài trợ, anh tiếp tục lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ xã hội học, đồng thời quyết tâm xây dựng sự nghiệp của mình dựa trên người anh hùng của mình, nhà văn và nhà đấu tranh dân quyền WEB DuBois.

“Anh ấy không làm xã hội học người da trắng đã chết, anh ấy đã làm cái mà tôi gọi là xã hội học đá đít,” Tiến sĩ Bullard nói. “Bạn có thể là một học giả và một nhà hoạt động và bạn có thể làm điều gì đó để thay đổi.”

Môi trường không nằm trong tầm ngắm của Tiến sĩ Bullard cho đến năm 1979, khi ông đang giảng dạy môn xã hội học tại Đại học Texas Southern và vợ ông, Linda McKeever Bullard, một luật sư, đã yêu cầu sự giúp đỡ của ông. Cô đang đệ đơn kiện tập thể để ngăn một bãi rác xâm nhập vào cộng đồng người da đen thuộc tầng lớp trung lưu ở Houston, và nhờ chồng cô tìm hiểu xem các bãi rác khác của thành phố nằm ở đâu. Ông thu hút các sinh viên của mình, và sau khi nghiên cứu miệt mài, họ phát hiện ra rằng mặc dù người Da đen chỉ chiếm một phần tư dân số Houston, nhưng tất cả năm bãi rác của thành phố, sáu trong số tám lò đốt và ba trong số bốn bãi chôn lấp thuộc sở hữu tư nhân của thành phố. Những khu phố đen.

Vụ kiện đã kéo dài 8 năm tại tòa án, kết thúc vào năm 1987 với quyết định cho phép bãi rác được tiến hành. Tiến sĩ Bullard đã bị choáng váng. Tiến sĩ Bullard nói: “Dữ liệu và nghiên cứu rất chắc chắn. “Nhưng nó không đủ để vượt qua di sản của phân biệt chủng tộc trong hệ thống quận.”

Sau khi bãi rác được xây dựng trong cộng đồng rợp bóng cây của những ngôi nhà thuộc sở hữu của người Da đen, Tiến sĩ Bullard cho biết ngày càng có nhiều địa điểm công nghiệp kéo theo, làm giảm giá trị tài sản. “Đó là hành vi trộm cắp của cải,” anh nói. Bị xúc phạm, ông quyết tâm khám phá thêm nhiều ví dụ về cách các cộng đồng người da màu bị bao vây một cách không cân xứng với nước, đất và không khí bị nhiễm độc.

Vào những năm 1980, chủ nghĩa bảo vệ môi trường và quyền công dân nói chung ở hai khía cạnh khác nhau, và Tiến sĩ Bullard phải vật lộn để có được sự ủng hộ từ cả hai phe. Các nhóm môi trường lớn nói với ông rằng họ không làm việc với những gì họ đặc trưng là một vấn đề xã hội – “câu trả lời của tôi là,“ Có phải là xã hội không? ”” Tiến sĩ Bullard nói. Trong khi đó, các tổ chức dân quyền thường cho biết trọng tâm của họ là phân biệt đối xử về nhà ở, quyền bầu cử, việc làm và giáo dục. Bản thảo “Bán phá giá ở Dixie” đã bị từ chối hàng chục lần vì những lý do tương tự; Tiến sĩ Bullard được cho biết từ “môi trường” và “phân biệt chủng tộc” không thuộc về nhau bởi vì môi trường không thể phân biệt chủng tộc. Nhà xuất bản cuối cùng đã mua nó để biến nó thành sách giáo khoa, điều này ban đầu khiến Tiến sĩ Bullard tức giận cho đến khi ông nhận ra rằng nó đã được các trường đại học trên toàn quốc áp dụng, gieo rắc những phát hiện của ông vào tâm trí trẻ.

Na’Taki Osborne Jelks, một nhà khoa học sức khỏe môi trường, người đã theo học Tiến sĩ Bullard khi còn là một sinh viên đại học, cho biết: “’Bán phá giá ở Dixie’ là kinh thánh công lý môi trường, cho biết. “Anh ấy đã thiết lập một lộ trình cho những người khác noi theo, những người muốn kết hợp học bổng cùng với hoạt động và vận động.”

Ngày nay, sau nhiều thập kỷ tổ chức và vận động, công lý môi trường là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà hoạt động khí hậu, một sự trỗi dậy mà Peggy Shepard, giám đốc điều hành CHÚNG TÔI HÀNH ĐỘNG vì Công lý Môi trường, ở Harlem, phần lớn được cho là do phong trào Black Lives Matter và vụ giết người của George Floyd. Cô Shepard nói thêm rằng cô chưa bao giờ thấy nhiều phương tiện truyền thông quan tâm hoặc cung cấp tài trợ như vậy. “Chúng tôi đã chiến đấu với cuộc chiến giữa David và Goliath bằng súng cao su,” cô nói.

Và các tổ chức môi trường đã bỏ qua vấn đề chủng tộc cách đây 15 năm giờ đang “tình cờ” để tranh thủ người da màu, Tiến sĩ Bullard nói. Các nhóm xanh lớn nhất vẫn là người da trắng áp đảo, và phải đối mặt với sự tính toán về chủng tộc của riêng họ. Vào năm 2020, một nhân viên Da đen đã từ chức khỏi Liên minh các nhà khoa học có mối quan tâm, công khai ném đá những gì cô ấy mô tả là chủ nghĩa mã hóa ăn sâu của nó; một vài tuần sau Câu lạc bộ Sierra cho biết họ phải đối đầu chủ nghĩa tối cao của người sáng lập, John Muir.

Tiến sĩ Beverly Wright, người sáng lập và giám đốc điều hành của Trung tâm Công lý Môi trường Deep South ở New Orleans, đồng thời là cộng tác viên lâu năm với Tiến sĩ Bullard, cho biết việc loại trừ người da màu phải trả giá đắt. Các cuộc khảo sát đã thực hiện vào năm 2020 của Đại học Yale và Đại học George Mason cho thấy 80 phần trăm người Latinh và 75 phần trăm người Da đen lo lắng về biến đổi khí hậu, so với 59 phần trăm người da trắng.

“Họ nhận ra rằng họ không thể tự mình làm điều này và cần chúng tôi trong phòng để hoàn thành bất cứ điều gì hoặc thông qua,” Tiến sĩ Wright, đề cập đến các nhóm môi trường lớn. “Tất cả mọi thứ hoạt động tốt hơn cho tất cả chúng tôi khi chúng tôi ở trong phòng.”

Tuy nhiên, của họ vẫn là một trận chiến khó khăn. Vào tháng 8, các đảng viên Dân chủ đã nhượng bộ cho phép mở rộng nhiên liệu hóa thạch hơn để đảm bảo sự ủng hộ cho dự luật khí hậu từ Joe Manchin, đảng viên Dân chủ Tây Virginia, người nắm giữ một cuộc bỏ phiếu quan trọng trong một Thượng viện chia đều. Cái này tôicải thiện một số công lý môi trường những người ủng hộ nói rằng các cộng đồng bị thiệt thòi, đặc biệt là những cộng đồng gần các nhà máy hóa dầu ở Bờ biển Vịnh, đang bị làm thịt cừu hiến tế.

Cũng có những câu hỏi về việc liệu Đảng Dân chủ có đang vượt quá 60 tỷ đô la được chỉ định cho công lý môi trường trong luật khí hậu mới hay không. Sylvia Chi, một chiến lược gia của Just Solutions Collective, tính toán số tiền lên tới gần 40 tỷ USD; theo phân tích của bà, Nhà Trắng dường như đã bao gồm giá trị của toàn bộ các chương trình hơn là những số tiền nhỏ hơn nhằm vào các cộng đồng thiệt thòi, hoặc có thể là các chương trình hoàn toàn không nhắm mục tiêu đến các cộng đồng đó.

Tiến sĩ Bullard, về phần mình, ca ngợi dự luật này là lịch sử, và hoan nghênh việc bao gồm các khoản tài trợ của khối cộng đồng và tài trợ cho việc giám sát ô nhiễm gần các cơ sở công nghiệp.

Tuy nhiên, ông và các đồng nghiệp của mình lo ngại về việc giám sát và số tiền dành cho các cộng đồng thiệt thòi như dự định, và lo sợ rằng các mục tiêu có thể thực thi không được đặt ra một cách rõ ràng. Tiến sĩ Wright nói: “Việc thực hiện là cuộc chiến.

Tiến sĩ Bullard chỉ ra một cuộc điều tra của Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị hồi đầu năm nay cho thấy một cơ quan tiểu bang Texas đã phân biệt đối xử với người da màu khi phân phát quỹ cứu trợ sau cơn bão Harvey. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng FEMAcơ quan chính phủ chịu trách nhiệm giúp đỡ người Mỹ phục hồi sau thảm họa, đã thường giúp đỡ nạn nhân thảm họa da trắng nhiều hơn người da màu, ngay cả khi lượng thiệt hại là như nhau. Đặc biệt, các bang miền Nam đã có một lịch sử lâu dài về việc đối xử bất bình đẳng với các cộng đồng và việc thực thi lỏng lẻo luật dân quyền, Tiến sĩ Bullard lưu ý. “Ma quỷ đang ở trong các chi tiết,” anh nói.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Quản lý và Ngân sách cho biết chính quyền đã “cam kết phân bổ kinh phí phù hợp với quy chế.”

Tiến sĩ Jalonne White-Newsome, giám đốc cấp cao về Công lý Môi trường tại Hội đồng Chất lượng Môi trường của Nhà Trắng, cho biết một thẻ điểm môi trường mới đang được phát triển để các cơ quan liên bang phải tính toán. Các quỹ cũng sẽ được phân bổ theo khuôn khổ mới mà chính quyền Biden đã công bố vào đầu năm nay. Tuy nhiên, công thức đã nêu ra một số vấn đề vì nó bỏ qua cuộc đua.

Kể từ khi luật được ban hành, Tiến sĩ Bullard chưa bao giờ được yêu cầu nhiều hơn, và Tiến sĩ Wright, cũng ở tuổi 70, cho biết gần đây họ đã chia sẻ một tràng cười về việc họ bận rộn như thế nào.

“Tôi nói,“ Bob, nó đến quá nhanh nên chúng tôi không thể tiếp cận được, ”và anh ấy nói“ “Điều đó thật tuyệt vời phải không?” ”Tiến sĩ Wright nhớ lại. “Đáng lẽ tốt hơn ở tuổi 40, nhưng tại sao bạn lại đi chậm lại khi cuối cùng bạn đã có tài nguyên?” cô ấy tiếp tục. “Anh ấy không bao giờ giảm tốc độ. Tại sao bây giờ anh ta lại? “Source link

kignews

Kig News: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button