Business

Vòng xoáy tử thần kéo dài nhiều năm của Inside Bed Bath & BeyondBed Bath & Beyond, đối mặt với cuộc khủng hoảng vào cuối mùa hè khi doanh số bán hàng sụt giảm và các nhà cung cấp phản đối, đã yêu cầu các nhân viên văn phòng trở lại văn phòng bốn ngày một tuần.

Giám đốc điều hành tạm thời Sue Gove nói với nhân viên tại trụ sở công ty ở Union, New Jersey, rằng thời gian gặp mặt sẽ giúp nhanh chóng giải quyết các vấn đề gia tăng mà nhà bán lẻ phải đối mặt, theo sáu cựu quản lý và nhân viên tham dự buổi họp mặt.

Tuy nhiên, đối với các nhân viên, nó giống như một ví dụ khác về việc các giám đốc điều hành sa lầy vào những chi tiết vụn vặt khi chuỗi cửa hàng tiến tới phá sản. Hầu hết các nhân viên đã trở lại văn phòng ba ngày một tuần. Một nhân viên đã lên tiếng và nói thêm một ngày sẽ không thể xoay chuyển tình thế của công ty đang gặp khó khăn. Nhiều người trong phòng gật đầu hoặc vỗ tay, theo các cựu quản lý và nhân viên.

Khi các cửa hàng nổi tiếng khác gặp khó khăn trong những năm gần đây, Internet thường bị đổ lỗi. Nhưng trường hợp của Bed Bath & Beyond phức tạp hơn. Trong khi chuỗi bị tổn hại bởi các đối thủ trực tuyến như amazon.com Inc., sự hủy diệt của nó cũng là một câu chuyện về việc quyết định tách nó ra và bắt đầu lại có thể khiến công ty tan nát như thế nào.

Sa thải nhân viên, thay đổi quản lý, cải tổ phòng họp, mua lại cổ phiếu và cải tổ chiến lược là những thủ đoạn thường được áp dụng cho doanh nghiệp hiện đại và Bed Bath & Beyond đã thử tất cả. Gần như ở mọi bước ngoặt gần đây, công ty đều thực hiện các bước khiến nó lún sâu hơn vào vũng lầy tài chính.

Vài tuần sau sắc lệnh quay trở lại văn phòng, Gove cho biết công ty sẽ sa thải khoảng 1/5 lực lượng lao động của công ty và chuỗi cung ứng và đóng cửa 150 trong số gần 770 cửa hàng thương hiệu Bed Bath & Beyond tại Hoa Kỳ. Gove cho biết nhà bán lẻ đã đảm bảo được nguồn tài chính mới và đang tung ra một kế hoạch quay vòng để chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm.

Sự ân xá không kéo dài. Bed Bath & Beyond đã chỉ ra rằng nó đang chuẩn bị cho một nộp đơn phá sản tiềm năng. Nó đã bỏ lỡ các khoản thanh toán cho ngân hàng và trái chủ, và các nhân viên cũ nói rằng họ chưa được trả trợ cấp thôi việc. Nếu công ty tái cấu trúc trong tình trạng phá sản bằng cách đóng cửa nhiều cửa hàng hơn, thì nó có thể nổi lên như một phiên bản nhỏ hơn của chính nó trước đây. Tuy nhiên, tình hình tài chính của Bed Bath & Beyond quá tồi tệ, có khả năng nhà bán lẻ này sẽ bán tài sản của mình và ngừng hoạt động, Bloomberg News đã báo cáo trước đây.

trong một di chuyển bất ngờvà nỗ lực cuối cùng để tránh số phận đó, Bed Bath & Beyond cho biết vào tối thứ Hai rằng họ sẽ phát hành chứng khoán để huy động hơn 1 tỷ đô la. Nhà bán lẻ này cho biết họ có kế hoạch sử dụng số tiền thu được để hoàn trả các khoản thanh toán còn thiếu cho các ngân hàng và người nắm giữ trái phiếu, đồng thời cung cấp các sản phẩm cho các kệ hàng trống của mình. Nhưng công ty đang gặp khó khăn cảnh báo rằng họ có thể không huy động được nhiều như kế hoạch. Ngay cả khi có, các nhà cung cấp có thể vẫn cảnh giác với việc vận chuyển sản phẩm của họ. Trong khi đó, nhiều người mua sắm đã quay lưng lại với thương hiệu này sau nhiều năm sa sút.

Người phát ngôn của Bed Bath & Beyond đã không trả lời yêu cầu bình luận về bài báo này.

Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 2017, Bed Bath & Beyond có 1.560 cửa hàng với 65.000 nhân viên, mang lại doanh thu 12,3 tỷ USD. Nhưng trong 9 tháng tính đến tháng 11 năm 2022, nó chỉ đạt doanh thu 4,2 tỷ đô la và số lượng nhân viên của nó giảm xuống dưới 30.000 người.

Cổ phiếu của Bed Bath & Beyond đã tăng 92% vào thứ Hai, đóng cửa ở mức 5,86 đô la. Cổ phiếu này đã tăng hơn gấp bốn lần về giá trị trong tháng qua, thúc đẩy làn sóng nhiệt tình của những người được gọi là nhà đầu tư meme-stock.

điểm mù

Warren Eisenberg và Leonard Feinstein thành lập Bed Bath & Beyond vào năm 1971. Khi phát triển, công ty xa lánh hình thức bán lẻ chính thống, trao cho các nhà quản lý toàn quyền quyết định việc dự trữ hàng trên các kệ hàng, thay vì dựa vào sự ủy nhiệm từ trụ sở chính. Nó chủ yếu tránh xa các nhà kho, chất dụng cụ mở hộp, bình cà phê và thảm tắm xếp chồng lên nhau gần như trần nhà trong các cửa hàng của nó.

“Tất cả những gì chúng tôi làm là vì khách hàng,” Arthur Stark, chủ tịch lâu năm của Bed Bath & Beyond, người đã rời đi vào năm 2018, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Nếu điều đó có nghĩa là phải mang quá nhiều hàng tồn kho trong cửa hàng thì cũng không sao. Nếu khách hàng cam kết đến cửa hàng của chúng tôi, chúng tôi sẽ có hàng trong kho.”

Bed Bath & Beyond cũng làm hài lòng các cổ đông. Dưới thời Giám đốc điều hành lâu năm Steve Temares, nó đã đổ hàng tỷ đô la vào việc mua lại cổ phiếu và mua lại Christmas Tree Shops, Cost Plus World Market và Buybuy Baby, do các con trai của Feinstein thành lập.

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành của công ty đã có một điểm mù: web. Khi Amazon.com và các trang mua sắm trực tuyến khác bắt đầu xuất hiện, các giám đốc điều hành của Bed Bath & Beyond đã ưu tiên cho hoạt động kinh doanh truyền thống của họ. Cuối cùng, điều đó đã bắt kịp với họ.

Doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng, một thước đo bán lẻ được theo dõi chặt chẽ không bao gồm các cửa hàng mới hoặc cửa hàng vừa đóng cửa, bắt đầu giảm vào năm 2017. Stark, người đã gia nhập Bed Bath & Beyond vào năm 1977, nói rằng trong nhận thức muộn màng, công ty nên tập trung nhiều hơn vào bán lẻ trực tuyến.

“Chắc chắn chúng tôi có thể làm tốt hơn,” anh nói. “Không có câu hỏi nào.”

Theo Stark, sự thành công của công ty khiến nó không muốn thay đổi. Nó đã có lãi trong nhiều năm và dường như ngày càng phát triển mạnh mẽ, mở rộng khắp Hoa Kỳ và Canada.

Ông nói trong cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đang đối mặt với thách thức trong việc duy trì các cửa hàng của mình, duy trì lợi nhuận và đầu tư vào công nghệ và kỹ thuật số. Stark, 67 tuổi, hiện đang phục vụ trong ban cố vấn cấp cao của Jefferies Group và Vintage Investment Partners.

Stark cho biết Bed Bath & Beyond lẽ ra nên cân nhắc chuyển sang tư nhân để đầu tư vào thương mại điện tử với chi phí lợi nhuận tạm thời. Ông nói, ban quản lý đã có những đề xuất thú vị để đưa công ty thành tư nhân trong nhiệm kỳ của mình.

Khi các giám đốc điều hành đấu tranh để đầu tư dài hạn trong bối cảnh áp lực thị trường ngắn hạn, một trong những đợt giảm giá nổi tiếng nhất trong lịch sử bán lẻ Hoa Kỳ đã làm tăng thêm căng thẳng. Phiếu giảm giá 20% của Bed Bath & Beyond, được gửi tới hàng chục triệu hộ gia đình trong nhiều năm, đã thu hút người mua sắm và thúc đẩy doanh số bán hàng. Nhưng họ cũng làm xói mòn lợi nhuận.

“Giống như bất kỳ hình thức quảng cáo nào, nó trở thành một loại thuốc,” Stark nói. Trong những năm qua, những nỗ lực rút lại thư hoặc giảm chiết khấu đã phản tác dụng. “Một khi bạn đã nghiện nó và khách hàng của bạn cũng nghiện nó, thì rất khó để từ bỏ họ.”

Đến đầu năm 2019, các nhà đầu tư tích cực bắt đầu kích động để thay đổi. Ancora Advisors, Macellum Capital Management và Legion Partners Asset Management muốn Temares rời đi. Bộ ba thúc giục bán tài sản, đầu tư nhiều hơn vào các thương hiệu nhãn hiệu riêng và thương mại trực tuyến, đồng thời mua lại nhiều hơn.

TRONG một tài liệu dài 168 trang đưa ra trường hợp của họ, các nhà đầu tư lưu ý rằng lần đầu tiên các giám đốc điều hành của Bed Bath & Beyond nói từ “Amazon” trong một cuộc gọi hội nghị là vào ngày 21 tháng 12 năm 2016, một dấu hiệu cho thấy họ không “chấp nhận sự thay đổi của ngành”.

Trong vòng vài tháng, Temares đã ra ngoài.

“Chúng tôi luôn nhận thức rõ về các đối thủ cạnh tranh của mình, tôn trọng họ và nghiên cứu những gì họ đã làm để tìm ra những gì chúng tôi có thể làm tốt hơn,” Temares viết trong một tuyên bố khi trả lời câu hỏi của Bloomberg.

Anh ấy nói thêm: “Tôi không thể tự hào hơn về những cộng sự mà tôi đã làm việc cùng, họ là những người có phẩm chất và sự cống hiến mà họ đã thể hiện. “Đó là lúc đó. Cuối cùng, như chúng ta thấy đi thấy lại, sự kiêu ngạo và kém cỏi là thứ chết người.”

Hội đồng quản trị, với bốn thành viên mới được chọn theo thỏa thuận với các nhà hoạt động, được đặt tên trước đây Mục tiêu điều hành Mark Tritton CEO vào tháng 10 năm 2019. Với tư cách là giám đốc bán hàng của Target, Tritton đã giám sát một cuộc đại tu nhãn hiệu riêng được ghi nhận là đã giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của gã khổng lồ giảm giá.

Tritton và nhóm của ông, bao gồm các cựu giám đốc điều hành cấp cao của TrueValue, Walgreens và Macy’s, đã hành động nhanh chóng để giải quyết tình trạng lợi nhuận và doanh thu giảm sút mà họ được thừa hưởng. Họ muốn một phần ba sản phẩm của Bed Bath & Beyond là nhãn hiệu riêng, tăng từ 10%, trong vòng ba năm.

Tritton cũng cho biết ông đã lên kế hoạch loại bỏ các nhãn hiệu hoạt động kém và tăng gấp đôi các nhãn hiệu nổi tiếng như KitchenAid và Oxo. Nhưng nỗ lực đó đã thất bại khi các thương hiệu lớn phải đối mặt với các vấn đề về chuỗi cung ứng do đại dịch và tình trạng thiếu tiền mặt ngày càng trầm trọng của công ty khiến họ không thể chi trả cho các sản phẩm cao cấp, theo các cựu quản lý.

Theo một số cựu quản lý và nhân viên, ngay cả trước khi tình hình tài chính của Bed Bath & Beyond sa sút nghiêm trọng, Tritton và nhóm của ông đã trưng bày hàng hóa mang nhãn hiệu riêng mới của họ trong các cửa hàng được thiết kế lại và đánh giá thấp các thương hiệu quốc gia.

Trong một bài thuyết trình trước các nhà đầu tư một năm sau khi nắm quyền, Tritton đã so sánh việc cải tạo của mình với việc tu sửa một ngôi nhà. “Ngôi nhà của chúng tôi được rất nhiều người yêu quý, nhưng một ngôi nhà dựa vào những ký ức tích cực từ quá khứ sẽ không vượt qua được bất kỳ cơn bão nào,” anh nói.

Chia sẻ mua lại

Trong năm tháng đầu năm 2021, Tritton đã thúc đẩy giới thiệu sáu dòng sản phẩm nhãn hiệu riêng mới — đầy tham vọng theo tiêu chuẩn bán lẻ. Mức độ khó khăn tăng lên khi cố gắng thiết kế, đặt hàng và giám sát việc sản xuất hàng nghìn mặt hàng mới khi đại dịch làm giảm sản lượng và các chuyến hàng từ Trung Quốc. Khi các nhãn hiệu riêng có mặt tại các cửa hàng, hầu hết đều mới đối với người mua sắm và không gây được tiếng vang với họ.

Tritton cũng hứa sẽ sử dụng nhiều tiền mặt hơn để mua lại cổ phiếu. Vào tháng 10 năm 2020, anh ấy và nhóm của mình cam kết mua lại 675 triệu đô la cổ phiếu trong ba năm. Đến tháng 11 năm 2021, số tiền đã tăng lên và khung thời gian đã tăng tốc: Họ sẽ hoàn tất việc mua lại 1 tỷ đô la cổ phiếu trong vòng khoảng một năm. Vào thời điểm đó, nhà bán lẻ này có khoảng 600 triệu USD tiền mặt trong tay.

Một số nhà phân tích nghĩ rằng đó là hung hăng. Các giám đốc điều hành tỏ ra quá lạc quan rằng mức chi tiêu mạnh mẽ của những người tiêu dùng bị ràng buộc vào năm 2020 và 2021 sẽ tồn tại. Dennis Cantalupo, Giám đốc điều hành của Pulse Ratings, một công ty tư vấn và xếp hạng tín dụng, cho biết công ty có thể tồn tại ít nhất 6 tháng nữa nếu không mua lại cổ phiếu.

Cantalupo cho biết: “Thay vì lấy số tiền đó và gửi vào ngân hàng và cho rằng những cơn gió thuận lợi đối với ngành sẽ lắng xuống hoặc bình thường hóa, họ đã khởi xướng chiến dịch mua lại.

Các nhà phân tích David Silverman và Monica Aggarwal của Fitch Ratings đã viết trong một email rằng thời điểm và mức độ của các đợt mua lại nổi bật “do sự sụt giảm nhanh chóng đồng thời trong dòng tiền và dòng tiền của công ty cũng như nhu cầu tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của công ty một cách nhanh chóng”.

Theo những người quen thuộc với suy nghĩ của họ, việc thúc đẩy nhãn hiệu riêng của Tritton đã vượt xa mục tiêu của một số cổ đông hoạt động.

Tuy nhiên, một số cựu giám đốc điều hành của Bed Bath & Beyond cho biết đại dịch và các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến Tritton gần như không thể chuyển đổi công ty ốm yếu.

Vào tháng 3 năm 2022, Tritton và nhóm của ông đã lần đầu tiên chào đón nhân viên trở lại trụ sở được cải tạo của công ty kể từ khi bắt đầu đại dịch. Chủ đề là “Cùng nhau, Hạnh phúc hơn”, gợi ý cho một chiến dịch tiếp thị được triển khai vào năm 2021, có tên “Ở nhà, Hạnh phúc hơn”.

Là một phần của sự trở lại, các nhân viên đã tham gia vào các hoạt động bao gồm săn lùng người nhặt rác. Một trong những manh mối đã dẫn đến một bức tranh tường mới về lịch sử của Bed Bath & Beyond mang tên “Những khoảnh khắc trọng đại của chúng ta (Cho đến nay)”, theo một bức ảnh được xem bởi Bloomberg News. Trình tự thời gian bao gồm việc thành lập, niêm yết công khai năm 1992 và mua Buybuy Baby năm 2007.

Mặc dù dòng thời gian đề cập đến việc bổ nhiệm Tritton vào năm 2019, nhưng nó không bao gồm tên của những người sáng lập hoặc người tiền nhiệm của ông. Điều đó cảm thấy phù hợp với một số nhà quản lý và nhân viên cũ, những người nói rằng điều đó phản ánh sự coi thường lịch sử của công ty và những gì đã làm cho nó trở nên độc đáo.

Nhà bán lẻ teo tóp dần theo năm tháng. Tritton đã bị lật đổ vào tháng Sáu. Doanh số bán hàng trong ba tháng kết thúc vào ngày 27 tháng 8 đã giảm 28% so với năm trước. Hàng tồn kho ngày càng thưa thớt khi nhiều nhà cung cấp lo lắng về việc được trả tiền, các lô hàng bị tạm dừng hoặc hạn chế.

Điều đó có nghĩa là nhiều người mua sắm đã rời khỏi cửa hàng trắng tay, bao gồm cả cựu chủ tịch Bed Bath & Beyond, Stark.

Ông cho biết khoảng một năm trước, ông đến một cửa hàng ở East Hanover, New Jersey, để mua quà đăng ký đám cưới với con trai và vợ chưa cưới của con trai. Cặp đôi muốn có ga trải giường Wamsutta, từng là mặt hàng chủ lực tại cửa hàng bán lẻ. Họ đã không gặp may mắn.

“Họ nói, ‘Hãy đến Bloomingdale’s,’” Stark nói.

kignews

Kig News: Update the world's latest breaking news online of the day, breaking news, politics, society today, international mainstream news .Updated news 24/7: Entertainment, Sports...at the World everyday world. Hot news, images, video clips that are updated quickly and reliably

Related Articles

Back to top button